ReadyPlanet.com
dot
bulletหน้าแรก
dot
เกี่ยวกับเรา
dot
bulletวิสัยทัศน์ พันธกิจ ยุทธศาสตร์กรมศุลกากร
bulletส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
bulletโครงสร้างส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
bulletทำเนียบนายด่านศุลกากร ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
bulletหมายเลขโทรศัพท์
bulletแผนที่ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
bulletสายตรงผู้อำนวยการส่วน
dot
กฎหมายศุลกากร
dot
bulletข้อควรทราบในการเดินทางออกนอกราชอาณาจักร
bulletมาตราที่เกี่ยวกับการนำเข้าส่งออกทางไปรษณีย์
bulletพระราชบัญญัติศุลกากร
dot
พีธีการศุลกากรทางไปรษณีย์
dot
bulletหลักการทั่วไป
bulletพิธีการขาเข้า
bulletค่าธรรมเนียมและการเก็บรักษา
bulletพิธีการและการตรวจปล่อยฯ
bulletข้อตกลงระหว่างหน่วยงาน
bulletพิธีการขาออก
bulletพิธีการเฉพาะกรณี
bulletแนวทางการติดต่อราชการในการรับสิ่งของที่นำเข้า-ส่งออกทางไปรษณีย์
bulletแนวทางการติดต่อราชการในการรับสิ่งของที่นำเข้า-ส่งออกทางไปรษณีย์ version English
bulletการส่งและนำโบราญวัตถุ ศิลปวัตถุออกนอกราชอาณาจักรไทย
bulletการส่งและนำโบราญวัตถุ ศิลปวัตถุออกนอกราชอาณาจักร Version English
dot
แบบฟอร์มทางไปรษณีย์
dot
bulletตัวอย่างใบแจ้งฯ
bulletแบบฟอร์มคำร้องขอโต้แย้งการประเมินราคา/ภาษีอากร
dot
ข้อมูลเกี่ยวกับศุลกากร
dot
bulletกฎว่าด้วยแหล่งกำเนิด
bulletราคา
bulletพิกัดอัตราศุลกากร
bulletพิกัดอัตราศุลกากร (HS 2007)
bulletอัตราแลกเปลี่ยน
bulletจุลสารศุลกากร
bulletประกาศกรม/ประกาศกระทรวง
bulletตรวจค้นข้อมูลทะเบียนธุรกิจ
dot
เรื่องทั่วไป
dot
bulletประวัติไปรษณีย์ไทย
bulletเครื่องมือที่ใช้ในการคำนวณต่างๆ
bulletคลินิกภาษีกระทรวงการคลัง
bulletติดต่อเรา
“ลำไส้รั่ว” เพราะกินซ้ำซาก

 


โจรพันหน้าที่ชื่อว่า “ลำไส้รั่ว”
    ลำไส้รั่ว หรือ Leaky Gut Syndrome เปรียบเหมือนโจรพันหน้าที่ผันตัวให้เกิดความผิดปกติในร่างกายได้หลายประการ เพราะเมื่อลำไส้รั่ว สารอาหารที่ยังย่อยไม่เสร็จและมีขนาดใหญ่จะหลุดเข้าสู่ร่างกาย กลายเป็นสิ่งแปลกปลอม ร่างกายจึงต้องเร่งสร้างแอนติบอดี้ขึ้นมาเพื่อรับมือ หรือหากมีเชื้อโรคจากลำไส้หลุดเข้าไปติดเชื้อในกระแสเลือดด้วย อาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ตั้งแต่สิวที่รักษาไม่หาย ผื่นผิวหนังไม่ทราบสาเหตุหรือภูมิเพี้ยน ภูมิแพ้ แพ้อาหาร อ่อนเพลียเรื้อรัง หอบหืด ลำไส้แปรปรวน (IBS) ลำไส้อักเสบโครห์น (Crohn’s disease) ข้ออักเสบรูมาตอยด์ ปลอกประสาทอักเสบ (multiple sclerosis) ต่อมหมวกไตบกพร่อง แพ้ภูมิคุ้มกันตนเอง (SLE) หรือไทรอยด์อักเสบ เป็นต้น

เหตุใดลำไส้จึงรั่ว
    หากจะมีสิ่งใดทำให้ลำไส้รั่วได้ คงหนีไม่พ้นเป็นสิ่งที่สัมผัสกับลำไส้อยู่เป็นประจำ นั่นก็คือ อาหารและยา ทั้งยังมีข้อมูลอีกว่าความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งเหมือนกัน

    โดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลขัดขาว จะไปกระตุ้นให้เกิดยีสต์ในร่างกายมากกว่าปกติ กลายเป็นแหล่งชุมนุมยีสต์คอยก่อกวนผนังลำไส้จนรั่วได้ในที่สุด
    อีกหนึ่งสาเหตุที่มองข้ามไม่ได้อย่างที่กล่าวไปแล้วคือ พฤติกรรมการบริโภคของหนุ่มสาวคนเมือง เคยเป็นไหมที่นึกไม่ออกว่าแต่ละมื้อจะกินอะไร ไม่ว่าไปกินที่ไหนก็สั่งแต่เมนูเดิมซ้ำ ๆ เช่นตลอดทั้งสัปดาห์เมนูคือกระเพราะไก่ รับรองว่าลำไส้รั่วถามหาแน่ เพราะร่างกายจะได้สารอาหารเดิมซ้ำซาก จนลำไส้ไม่ชินกับความหลากหลาย สารเคมีตกค้างในอาหารจานนั้นจะเข้าไปสะสมในลำไส้ตลอดเวลา เมื่อถึงจุดหนึ่งจึงออกฤทธิ์ทำร้ายจนไส้รั่วได้เช่นกัน
    ส่วนยาที่ทำร้ายลำไส้คงหนีไม่พ้นจำพวก ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด และยาปฏิชีวนะทั้งหลาย ซึ่งออกฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียโดยไม่เลือกว่าเป็นเชื้อดีหรือเชื้อร้าย จนไม่มีแบคทีเรียตัวดีคอยรักษาสมดุล ลำไส้จึงอ่อนแอและทำงานผิดปกติได้
สาเหตุหลักอีกอย่างคือความเครียด จะเรียกว่า “สมองสั่งไส้” ก็ไม่ผิดนัก เพราะเมื่อเราเครียดสมองจะหลั่งฮอร์โมนบางชนิดออกมา ส่งผลกระทบต่อร่างกายหลายทางรวมทั้งการบีบตัวของลำไส้ด้วย อย่างที่เคยได้ยินกันว่าเครียดลงกระเพาะหรือเครียดลงลำไส้นั่นเอง
    นอกจากนี้ยังมีสาเหตุย่อยอื่น ๆ เช่น โรคตับ เนื่องจากตับมีหน้าขับสารพิษ เมื่อตับทำงานผิดปกติสารพิษจึงถูกส่งต่อสู่ลำไส้ และโรคเบาหวาน ที่ทำให้ลำไส้ผู้ป่วยบีบตัวช้าหรืออาการลำไส้ขี้เกียจ จึงมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารย่อยช้า โอกาสที่ลำไส้จะสัมผัสกับอาหารที่หมักหมมก็นานขึ้น ความเสี่ยงติดเชื้อจนไส้รั่วจึงมากตามไปด้วย

ลำไส้รั่วตรงไหน
    รู้จักสาเหตุของภาวะลำไส้รั่วไปแล้ว หลายคนอาจงงว่าไส้รั่วนี้รั่วตรงไหน เป็นแผลใหญ่เหมือนกระเพาะทะลุหรือเปล่า มาคลายสงสัยไปพร้อมกันเลยค่ะ
    หากลองจินตนาการถึงอวัยวะในช่องท้อง ท่อกล้ามเนื้อยืดหยุ่นที่ขดวนไปมาคือ ลำไส้เล็ก ประกอบไปด้วยชั้นกล้ามเนื้อ 4 ชั้น ชั้นในสุดที่สัมผัสกับอาหารจะมีลักษณะเป็นลอนคลื่น และบนผิวลอนคลื่นทั่วทั้งลำไส้เล็กนี้จะมี วิลไล (Villi) หรือเนื้อเยื่อส่วนที่ยื่นออกมาคล้ายขนแปรงอีกราว 3 ล้านเส้น แต่ละเส้นจะมีเซลล์ดูดซึมสารอาหาร 5,000 เซลล์ และบนวิลไลแต่ละเส้นยังปกคลุมไปด้วยขนแปรงจิ๋วไมโครวิลไล (Microvilli) เพื่อเพิ่มพื้นที่ดูดซึมด้วย
    และจุดรั่วที่แท้จริงก็คือบริเวณเซลล์ดูดซึมสารอาหารบนวิลไล ที่เกิดความผิดปกติหรือสูญเสียฟังก์ชันการทำงานจากสิ่งที่เรากินเข้าไป จนทำให้โมเลกุลสารอาหารหลุดรั่วเข้าไปได้ง่าย เป็นการรั่วกระจายทั่วลำไส้เล็ก ทั้งเยอะและเล็กจนบางครั้งแม้ส่องกล้องยังแทบมองไม่เห็นเลยล่ะ

สัญญาณเตือนลำไส้รั่ว
    เพราะร่างกายมีระบบเตือนภัยในตัว ไม่ว่าจะมีสิ่งผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น หากสังเกตจะพบว่ามีสิ่งบอกเหตุทั้งสิ้น และ 3 อาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังเข้าสู่ภาวะลำไส้รั่วได้
1. ปวดท้อง ปวดบ่อย ๆ แบบไม่มีสาเหตุ
2. ท้องอืด ท้องเฟ้อ กินอะไรเข้าไปก็ไม่ย่อยหรือย่อยช้า เกิดลมในท้อง อึดอัด ไม่สบายตัว
3. ท้องเสีย ไม่ว่าจะกินอะไรก็ถ่ายท้องง่ายกว่าปกติ ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำตลอดเวลา
    อาการเบื้องต้นที่ดูไม่น่ามีอันตรายนี่แหละ ที่บอกว่าคุณอาจตกอยู่ในภาวะลำไส้รั่ว เมื่อใดที่พบเจออาการเหล่านี้บ่อยเข้าจนรบกวนชีวิตประจำวัน ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ได้แล้วค่ะ

ทำอย่างไรเมื่อลำไส้รั่ว
    น่าปวดหัวที่ลำไส้รั่ววินิจฉัยตรงตัวได้ยาก หากสงสัยว่าตนเองมีภาวะลำไส้รั่วควรปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์อาจให้กลืนแป้งหรือน้ำตาลโมเลกุลใหญ่เพื่อตรวจดูสิ่งตกค้างในปัสสาวะ ถ้าพบว่าน้ำตาลในปัสสาวะนั้นไม่ผ่านการย่อยเลย แสดงว่าไส้รั่วชัวร์แล้ว หรือถ้ามีอาการของโรคต่าง ๆ ข้างต้นร่วมด้วย แพทย์อาจต้องรักษาตามอาการ พร้อมกันนั้นตัวเราต้องเป็นหมอรักษาตนเองควบคู่ไปด้วย โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อฟื้นฟูลำไส้ค่ะ
    สาเหตุของลำไส้รั่วอยู่ที่ อาหาร ยา และความเครียด ทางออกที่ดีที่สุดก็ต้องแก้ด้วยการปรับเปลี่ยนอาหาร ลดการใช้ยา และปรับ
สภาพจิตใจ

    ปรับอาหาร ด้วยการงดกินแป้งและน้ำตาลขัดขาว แต่หันมากินข้าวไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท หรือน้ำตาลทรายแดง กินอาหารให้หลากหลายขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงลำไส้ได้รับสารอาหารและสัมผัสสารเคมีชนิดเดียวนาน ๆ กินผัก ผลไม้ และดื่มน้ำให้มาก เพื่อช่วยการทำงานของทางเดินอาหารทั้งระบบ รวมทั้งงดเครื่องดื่มกาเฟอีนและแอลกอฮอล์ที่จะไปกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานผิดปกติ
และควรกินอาหารให้ตรงเวลา เคยกินมื้อไหนช่วงเวลาไหนก็พยายามทำให้ได้ตรงกันทุกวัน ไม่จำเป็นต้องกินมื้อเช้าตอน 7 โมง มื้อกลางวันตอนเที่ยงตรง หรือมื้อเย็นตอน 6 โมง เพราะนาฬิกาลำไส้ของแต่ละคนเดินไม่พร้อมกันอยู่แล้ว
    ลดการใช้ยา การเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ บางครั้งอาจทำให้คุณได้ยาถุงเบ้อเร่อจากโรงพยาบาล หากป่วยไม่มากอย่างเป็นหวัด มีไข้อ่อน ๆ เมื่อยล้า พักผ่อนไม่เพียงพอ ควรลองปล่อยให้ร่างกายเยียวยาตัวเอง งดใช้ยา แต่หันมาพักผ่อนให้มากขึ้น ออกกำลังกายเบา ๆ ให้ร่างกายมีแรงสู้กับเชื้อโรค และบำรุงด้วยอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เท่านี้ก็เลิกกังวลกับการกินยาแล้ว
    ปรับสภาพจิตใจ เรื่องนี้ไม่มีใครช่วยได้นอกจากตัวเอง บางคนมีความสุขได้กับกิจกรรมเบา ๆ ยามว่าง ส่วนบางคนอาจหันหน้าเข้าพึ่งพาความร่มเย็นของศาสนา ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หากมีวิธีใดจะสร้างความสุขให้ตัวเองได้นั่นเป็นสิ่งที่ควรทำ
    อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำได้ด้วยตัวเอง คือ เข้านอนให้เร็วขึ้น เพราะการนอนเป็นวิธีการพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายได้ดีที่สุด เนื่องจากร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่เป็นดั่งน้ำพุแห่งความอ่อนเยาว์ออกมา 2 ชนิด คือ เอริโทรโพอีติน (Erythropoietin) และโกร๊ธฮอร์โมน ที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมทุกเซลล์ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ลำไส้ มีรายงานว่าช่วงเวลาทองของการเข้านอนคือ 4 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า หากเข้านอนระหว่างนี้ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากฮอร์โมนทั้งสองชนิดมากที่สุด

แหล่งอาหารรักษ์ลำไส้
    อาหารที่เป็นมิตรกับลำไส้ ได้แก่ อาหารที่มีวิตามิน เอ วิตามินอี และสังกะสี ซึ่งสุดยอดมิตรแท้ของลำไส้ก็คือ “มะเขือเทศ” ที่นอกจากจะมีวิตามินหลายชนิดแล้ว ยังมีสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระทรงพลัง อย่างไลโคปีน ที่ต้านการติดเชื้อเรื้อรังอย่างได้ผล นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลโมเลกุลขนาดกลาง (FOS) ทำ
    หน้าที่เป็นสารอาหารพรีไบโอติกส์ ช่วยทำลายแบคทีเรียร้ายและเกื้อกูลแบคทีเรียดีในลำไส้อีกด้วย
มะเขือเทศจะให้ประโยชน์มากที่สุดเมื่อผ่านความร้อน แม้วิตามินจะเสียไปบ้างแต่ไลโคปีนกลับเพิ่มมากขึ้น หากชอบกินมะเขือเทศแช่เย็น แนะนำให้วางทิ้งไว้สักครู่ เพราะความเย็นจะไปทำให้ไลโคปีนลดลง
และอาหารชนิดอื่น ๆ ที่เป็นเพื่อนแท้ของลำไส้ ได้แก่ โยเกิร์ต บลูชีส บรีชีส น้ำผึ้ง แก้วมังกร กล้วยหอม หน่อไม้ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียม และข้าวสาลี เป็นต้น

    จะเห็นได้ว่า Leaky Gut Syndrome หรือภาวะลำไส้รั่วที่แม้จะฟังดูร้ายเพราะนำไปสู่โรคอื่น ๆ ได้นั้น แท้จริงแล้วป้องกันและรักษาได้ด้วยตัวเราเอง ทั้งการกิน การพักผ่อน การงดพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ เมื่อใดที่เราตระหนักถึงการดูแลลำไส้ดีแล้ว ก็เลิกตระหนกและมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าปลอดภัยจากภาวะลำไส้รั่วและเหล่าโรคแอบแฝงแล้วล่ะค่ะ

 
อื่นๆที่นาสนใจ

ภาษีศุลกากรไม่ซับซ้อนเข้าใจง่าย....แต่ไม่อยากจ่าย..!!!
พระราชินี โปรดเกล้าฯ พระราชทาน คำขวัญวันแม่แห่งชาติ 2557
เคล็ดลับทำความสะอาดทอง
"มะเขือเทศสีม่วง" คุณค่าเทียบเท่าพืชตระกูลเบอร์รี
10 ศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่คนไทยออกเสียงผิดบ่อย
คาถาบูชาดวง ประจำปีเกิด
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ..โรคยอดฮิตของสาวทำงาน
3 เทคนิคเบื้องต้น สังเกตตัวเองเรื่อง ‘สายตาเอียง’
ประโยชน์ดีๆ ของยาสีฟัน
กินแกงกระตุ้นความจำ
งีบหลับอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
ความหมายบนฉลากเครื่องสำอางค์
ข้อดีและข้อเสียที่ควรทราบก่อนใช้ "บัตรเครคิต"
เคล็ดลับ สำหรับการต้มผักให้อร่อย
ทำไมมีผมหงอกก่อนวัย
สรรพคุณ ของ กล้วย…ไม่ กล้วย อย่างที่คิด
8 วิธีถนอมหลัง ห่างไกลอาการปวด
น้ำพริกตาแดง" มีสารต้าน"มะเร็ง-เบาหวาน-ความดัน-หัวใจ"
เมื่อชอบกินเค็ม ทำอย่างไรให้ห่างไกลโรค!
ประกาศชัดๆ! ติดต่อราชการถ่ายสำเนาบัตรประชาชน แค่ "ด้านหน้า" เท่านั้น
ทำอย่างไรเมื่อตะคริวมาเยือน
6 วิธีช่วยคุณสาว ๆ แก้ขี้เกียจออกกำลังกาย
เมนูเส้น.... กินแล้วจะอ้วนไหม??
11 นิสัยไม่ดีที่ทำให้ "ไม่รวย" ชะที
อวัยวะต่างๆ เค้าก็มีเวลาทำงานเป็นของเค้าเองนะ
หากต้องนอนดึก..ควรกินอะไรดี?
30 คำคม จาก ท่าน ว.วชิรเมธี
วิธีหุงข้าวสวย ที่เก็บได้นานโดยไม่บูด
อาหารทุกมื้อสำคัญกับการนอน
เคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว
ถนอมดวงตาด้วยวิธีง่าย ๆ
ท่าโยคะกระตุ้นระบบขับถ่าย
"โรคช็อกโกแลตซีสต์" เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง
ผลข้างเคียงจากการ..ฟอกสีฟัน
5 นาทียามบ่าย Break ออกกำลังกายง่ายๆ ในออฟฟิศ
เทคนิคพิชิตอาการปวดคอ
รู้จักกับโรคเท้าแบน
รู้ไหม?รถ 1 คันที่ซื้อ...เราจ่ายภาษีกันเท่าไร ?
ทำงานบ้านลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม?!
ห้ามข้าราชการ เล่น′เฟซบุ๊ก′ แก้′อู้งาน-สื่อสารสะดุด′ได้จริงหรือ ???
เตือนภัยคนกรุง โรคจิตฉีดน้ำกรด อาละวาดหนัก
ไม่เสียเปรียบ ถ้ารู้ “สิทธิของผู้บริโภค”
การดูแลรักษาตนเองเมื่อเจ็บคอ
อย.เตือนหยุดใช้ลิปสติกดังบางรุ่นชั่วคราว หลังสื่อนอกตีข่าวพบปนเปื้อนสารตะกั่ว
ภัยเงียบจากภาชนะ
จะรู้ได้อย่างไรว่ายาตีกัน และทำอย่างไรไม่ให้ยาตีกัน
อะไรเกิดขึ้นกับผิว...เมื่อคุณแก่ลง
เทคนิคการแต่งตาที่แมตช์ได้กับหลายลุค
ใส่ขนตาปลอมให้สวย
เทคนิค วิธีการบริหารเวลา
ไม่ต้องไปแอบดูใครก็เป็น "ตากุ้งยิง" ได้
เทคนิคในการทาลิปสติกที่ถูกต้อง
เรื่องจริงที่รองเท้าส้นสูงช่วยให้ผู้หญิงดูมี พลังอำนาจมากขึ้น
คนไทยกับภัย "อาหารถุง"
หยุดท้องเสีย...ด้วยฝรั่ง
ความจำสั้นสัญญาณเตือนจากสมอง
ต่างหูขนนก พวงระย้า เทรนท์ฮิตดารา
12 กฎหมาย ที่รู้ไว้เป็นประโยชน์กับผู้หญิง
40 เรื่องที่ควรรู้
ช่วยด้วยตะคริวกิน
เคล็ดลับความสวย ดูแลข้อศอกและหัวเข่าด้วยน้ำผึ้ง
ข้าวโพดสีม่วงต้านมะเร็ง-ชะลอแก่
ความจริงบางอย่าง … เกี่ยวกับอวัยวะคนเรา
10 วิธีที่คุณทำร้ายกระดูกสันหลัง
เครื่องสำอางสะอาด ปลอดภัย ไร้เชื้อโรค
นิสัยต้องห้ามสำหรับสาวรักสวย
การทำความสะอาดหลังน้ำลดด้วยตัวเอง Clean House After Flooding
แนะวิธีปรุงอาหารลดเสี่ยงโรคขณะน้ำท่วม
จอดรถหนีน้ำท่วมควรคิด...คุณกำลังทำความเดือดร้อนหรือไม่
ถุงใส่น้ำสะอาด กรณีฉุกเฉินน้ำท่วม
ท่วมขังระวัง'ปลิง'! เกาะต้องแกะถูกวิธี
หลากหลายประโยชน์ที่ได้จากการใช้เกลือ
วิธีการกินเจที่ถูกต้อง
ถนอมดวงตาด้วยวิธีง่าย ๆ
ผิวแตกลาย ... ลาก่อน! ด้วย "วิธีการลดรอยแตกลาย"
พิษของพารา...ใครว่าธรรมดา
ผิวสาว...ไม่กลัวฝน
สูตรกระชับรูขุมขน
ทำอย่างไร! เมื่อข้อเท้าแพลง
พืชชื่อ"ย่านาง"...????: -‏
ระวัง!แคลลอรี่แฝงในน้ำดื่ม
เผย...ลุคที่เหมาะกับลิปสติกสีเข้มมากที่สุด
สิวและฝ้าหาย ด้วยว่านหางจระเข้
เรื่องเล่า ขำขำ ไม่ได้ขึ้นเงินเดือนกับเขาซักที
อาหาร 12 ชนิด ช่วยชะลอความแก่
ทำอย่างไร ที่ทำให้ผมที่ไม่ได้สระ ดูไม่มัน
สูตรบริหารเงิน กับความรักให้ลงตัว
'แอโรบิค' ไม่ได้มีแค่เต้น
ไดเอ็ตด้วยนม ส่วนผสมง่ายๆ
เจ็บคอ ‘กะหล่ำปลี’ ช่วยบรรเทา
7 เรื่องนักไดเอทไม่ควรไว้ใจ
ไล่ยุงโดยวิธีธรรมชาติ
ระวัง 5 สารพิษใกล้ตัว
กุศลประจำตัวของคนเกิดวันต่างๆ
คุณคือต้นไม้ชนิดไหน??
สวยส่งต่อ...อย่างมีสติ
10 วิธีทำความสะอาดด้วยวิธีธรรมชาติ
ลดบริโภค'น้ำมัน'ไม่ขาดสารอาหารแนะหนทางประหยัด-สุขภาพดี
ตาชั่ง (ชั่งใจ)
ดูแลความงามตามเวลาที่ใช่...ให้ผลเกินร้อย
สุดยอดอาหาร เพื่อหน้าท้องแบนราบ
นิสัยกับการอาบน้ำ
"กระเป๋าบอกนิสัย" ผู้หญิงแต่ละคนเป็นยังไง วัดกันตรงนี้!!!
ข้อควรคำนึงในการบริโภคกระเทียม
คำคมโดนๆ (ท่าน ว.วชิรเมธี )
ได้สาระ ได้สติ ได้ข้อคิด ดีๆหลายอย่าง
เทพเจ้าเสริมดวงประจำราศี
ของศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อที่บูชาแล้วรวย
พรที่อยากให้ทุกคนขอ
ไอเดียการห่อของขวัญเพื่อสร้างความประทับใจ
ลึกไม่ลับกับคริสต์มาส
บทความดีๆ ที่อยากให้ทุกคนอ่าน
ปวดท้องตรงไหน เป็นอะไรกันแน่
เคยกินมั้ย สุดยอดผลไม้ที่ชื่อ "ตะขบ"
ผู้หญิงควรใส่ใจ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
คุณรู้ไหมว่า...ปล่อยปลาแต่ละชนิดมีความหมายอย่างไร
เผยความลับ คนเกิดแต่ละเดือนเป็นยังไง
กินขิงสดช่วยบรรเทาความเจ็บปวดกล้ามเนื้อ
อันตราย...จากอุจจาระตกค้าง
เวลาไหน ... กินอะไร
เตือนภัย : บัตรเครดิตกับการซื้อของผ่าน Internet
รู้จักกันไหม...เบาจืด
สุดยอดอาหารต้านชรา
● ไม่กล้า ... ไม่มีวันเดินหน้า ●
วิธีผ่อนคลายก่อนเข้านอน
เครื่องดื่มยามเช้าที่เหมาะสมกับตัวคุณ
**เคล็ดลับ**แก้ไขแผ่น CD ที่เสียงแตกฟังไม่ดี...ให้กลับฟื้นคืนชีพมาดีอีกครั้ง:-
น้ำทับทิม’ ป้องกันสมองเสื่อม
ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่โอบกอดคุณด้วยความรัก
เครื่องดื่มแก้ปวดไมเกรน
เรื่องง่ายๆที่ทำให้ผิวนุ่ม
เคล็ด(ไม่)ลับ..สำหรับแม่บ้าน
Pannacotta with Strawberry Sauce
***สิ่งที่ควรรู้ ***
♣ คำคม จากบุคคลสำคัญของโลก ♣
'ยาเหลือใช้...ภัยเงียบสุขภาพ ที่ไม่ควรมองข้าม'
อีกมุมหนึ่งของความคิด
เคล็ดลับ: การผ่าแตงโมให้เหลือเมล็ดน้อยที่สุด!
** สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป **
ปลายนิ้วบอกความเป็นคุณ....
คนโง่ คนฉลาด คนเจ้าปัญญา
เคล็ดลับ: ทำไข่ต้มให้เป็นรุปต่างๆ ดังใจ
ภูมิประเทศแปลกๆ ที่ไม่คิดว่าจะมี !!!!
สับปะรดสร้างกระดูก
9-เรื่องแปลกเมืองไทย-ที่ฝรั่งต้องอึ้ง
กฎบริษัทขำๆ
ภูมิปัญญา ชาวบ้าน
ทีเด็ดกุ้งสาว
ข้อคิดดีๆ
สูตรพอกหน้าสำหรับฤดูร้อน
14 วิธีขับถ่ายปัสสาวะเพื่อสุขภาพที่ดี
ผักและผลไม้ 15 อย่างที่ผิวหน้าต้องการ
ข้อคิดจากหมื่นตา...กับการตั้งคำถามว่า"ทำไม..อย่างไร"
กิน เลือกเพศลูกได้จริงหรือ!
สุดยอดคุณแม่ตัวจิ๋ว
กล้วยกรอบราดน้ำตาลมะพร้าว
92 วิธีใช้รถยนต์ ที่คุณไม่ควรมองห้าม
วิธีทำเห็ดย่างราดตะไคร้ยำ
♣ ความรัก กับ รองเท้าที่ไม่พอดี ♣
♣ วิธีดูแลสุขภาพในหน้าร้อน ♣
♣ นวดคลายเครียดด้วยตนเอง ♣
ไข่สะใภ้ทรงเครื่อง
สุดยอดไอเดียแบบขำๆ ที่แอบนำไปใช้ได้จริง
Armless Girl Gets A Pilot License....oh....?????
เคล็ดลับ : วิธีเก็บมะนาวให้ได้นาน
โรคของผิวที่เสื่อมเพราะแสง
ความรู้รอบตัว ที่ควรรู้..!!
เคล็ดลับ บีมยาสีฟันให้หมดจนหยดสุดท้าย
เอ็กซ์เซอร์ไซส์...ดวงตากันดีกว่า
เคล็ดลับ เปลี่ยนส้มเปรี้ยวให้หวานขึ้น
เลเซอร์แก้ผิวลาย เผยผิวใหม่
แง่คิดดี ๆ ของการใช้ชีวิต
ทำไมชอบหลับบนรถเมล์!!!
ยางลบ..กับการแก้ไขสิ่งผิดพลาด
มาดูความโชคดีบนความโชคร้ายกัน....
น้ำผึ้งในช้อน กาแฟ
ปลาอินทรีทอดซอสเปรี้ยวหวาน
โยคะในรถยามจราจรติดขัด
ความสำเร็จของการเกิดมา
เป็นผู้หญิงนี่ก็ดีเหมือนกัน
ปีชง ปี 2553 และ วิธีแก้ชง เสริมดวงชะตา
เคล็ดลับ แนะวิธีแก้เผ็ดพริก
ขำขำ : รถเมล์ชั้น 2
เตือน ผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ไข้หวัด...มาแล้ว พร้อมการเปลี่ยนแปลงของอากาศ
ความฝันวันละ 6 บาท
ปลาสำลีทอดกับยำแอ๊ปเปิ้ลและทับทิม
เตือน กลั้นปัสสาวะเรื่องธรรมดาที่น่ากลัว
ขำขัน : 40 ล้าน
เคล็ดลับ มะนาวช่วยผมแข็งแรงแถมขจัดรังแค
เตือน : ผักบางชนิดทำให้เกิดนิ่ว
มือชา-นิ้วล็อค โรคฮิตของคนทำงาน
ต้อนรับปีใหม่กับบราวนี่ถั่วแดงบดหน้าวิปปิ้งครีมน่ากิน
วิธีบริหารเท้า จากส้นสูง
เมื่อ "อาการวูบ" มาเยือน
เอาวิธีทำหมูผัดกะปิมาฝาก...
เคล็ดลับ แก้อาการมีกลิ่นปาก หลังอาหาร
เมื่อคุณคลำเจอก้อนเนื้ออย่าตื่นตูม
ดอกโฮย่า
♥The Scenery resort @ สวนผึ้ง ราชบุรี♥
ซาลาเปาทรงเครื่อง
เตือนภัยจากสารตะกั่วที่มากับภาชนะใส่อาหาร
วิธีป้องกันเด็กหายแบบได้ใจสุดสุด
น้ำไม่ได้รักษาผิว ให้งาม ที่ถูกต้องกินผักและผลไม้เอาไว้ให้มากๆ
เอาวิธีทำปอเปี๊ยะกล้วยหอมมาฝาก
ดื่มน้ำเย็นจัด ลดขีดจำกัดสมอง
ภายในหรือภายนอก ที่คุณมองเห็น
เคล็ดลับน่ารู้ แคนตาลูป.. น้ำผลไม้ลดไข้
หลักการคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี
เอาวิธีพับ...ดอกกุหลาบจากใบเตย มาฝาก
กิน"ไข่"แค่ไหนถึงจะพอดี
กินของมันๆทำให้หัวไม่แล่น
เหนื่อยใจ...แต่ยังไหวอยู่
ไม้มงคลประจำราศี
เคล็ดลับน่ารู้ .. เรื่องสวยๆ งามๆ
นาทีชีวิต กระทิงสู้ฟัดกับจระเข้
"หัวเฉียว"เผยคนกรุง ชอบกินวิตามิน-อาหารเสริม
โอ้ว..น่ากินจัง
ขำขัน :สวยแค่ไหน
เคล็ดลับกำจัดมดหรือแมลงต่างๆ
ความเป็นจริง ของโลกใบนี้ ??
กินทับทิม บำรุงหัวใจ ยับยั้งมะเร็ง
อาการนิ้วมือชา แก้ไขได้
พ่อกับลูกชาย ตัวน้อย
ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน
โทรผิด...กับเส้นใยชิวิตที่จะขาดลอย
ต้นไม้กับไม้ขีดไฟ?
รู้ไว้ใช่ว่า ~ ร่างกายของเรา
ความจริงกับอาการนอนกรน
เรื่องร้อนๆ หนาวๆ ของสาวออฟฟิต
ขำขัน : ข้อปฏิบัติในการใส่บาตร
วิธีบริหารขาก่อนเข้านอน
กำจัดเส้นเลือดขอด อุปสรรคขาสวย
เพื่อนเก่าเหมือนรูปถ่าย เพื่อนใหม่เหมือนรองเท้า
ดอกไม้ในซอกหิน
ขำขัน : เด็กฉลาด
(Beauty Tips) เลือกรองเท้าไปงานให้เหมาะกับชุด
เครื่องดื่มยามเช้าที่เหมาะสมกับตัวคุณ
กฎน่ารักๆ ที่ทำให้คุณยิ้มได้
ปริศนาลึกลับของคดีฆาตกรรมลินคอล์น-เคนเนดี้
เตือนภัย : ทิ้งสลิปเอทีเอ็มไว้ ระวังเงินหายไม่รู้ตัว
ใส่คอนแทคระวังอันตราย
“ช้อนยาวหนึ่งเมตร… นรก – สวรรค์” article
ข้อคิดดีดีในชีวิต article
คลายเครียด : CEO ที่เด็ดขาด article
~~ไร้กรอบ~~ article
กินถนอมลำไส้ใหญ่ article
10 ข้อ รักษาสุขภาพฟัน article
7 เทคนิคในการผ่อนคลายตัวเอง article
"ความลับ" ทำไมคนญี่ปุ่นถึงอายุยืนที่สุดในโลก! article
ขนาด"ต้นขา"สะท้อนป่วยโรคหัวใจ article
ปากแห้งแตกเป็นขุย...รักษาได้อย่างไร article
ความลับของโทรศัพท์มือถือ article
ตกแต่งบ้านตามฮวงจุ้ย article
นอนน้อยเพิ่มเสี่ยงป่วย"เบาหวาน" article
กลูตาไธโอน ช่วยให้ขาวได้จริงหรือ article
บุคลิกภาพสำคัญอย่างไร article
เปลือกผักผลไม้มีประโยชน์ article
ความรู้เรื่องหมู่โลหิต article
ฉลาก เครื่องสำอางค์ น่ารู้ article
ทำอย่างไรเมื่อแสบกระเพาะ
เตือนภัย..ใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลังนะจ๊ะ
โรคตาในวัยทำงาน
รวม..เคล็ดลับ ดีจริง....หรือ.....????Copyright © 2010 All Rights Reserved.

ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
111 ซอย 5 ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ 10020

EMAIL: webmaster@postalcustoms.com

“**^^จงจดจำคำชมที่ได้รับ และลบลืมคำดูถูกที่ได้ยิน"^^**