ReadyPlanet.com
dot
bulletหน้าแรก
dot
เกี่ยวกับเรา
dot
bulletวิสัยทัศน์ พันธกิจ ยุทธศาสตร์กรมศุลกากร
bulletส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
bulletโครงสร้างส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
bulletทำเนียบนายด่านศุลกากร ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
bulletหมายเลขโทรศัพท์
bulletแผนที่ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
bulletสายตรงผู้อำนวยการส่วน
dot
กฎหมายศุลกากร
dot
bulletข้อควรทราบในการเดินทางออกนอกราชอาณาจักร
bulletมาตราที่เกี่ยวกับการนำเข้าส่งออกทางไปรษณีย์
bulletพระราชบัญญัติศุลกากร
dot
พีธีการศุลกากรทางไปรษณีย์
dot
bulletหลักการทั่วไป
bulletพิธีการขาเข้า
bulletค่าธรรมเนียมและการเก็บรักษา
bulletพิธีการและการตรวจปล่อยฯ
bulletข้อตกลงระหว่างหน่วยงาน
bulletพิธีการขาออก
bulletพิธีการเฉพาะกรณี
bulletแนวทางการติดต่อราชการในการรับสิ่งของที่นำเข้า-ส่งออกทางไปรษณีย์
bulletแนวทางการติดต่อราชการในการรับสิ่งของที่นำเข้า-ส่งออกทางไปรษณีย์ version English
bulletการส่งและนำโบราญวัตถุ ศิลปวัตถุออกนอกราชอาณาจักรไทย
bulletการส่งและนำโบราญวัตถุ ศิลปวัตถุออกนอกราชอาณาจักร Version English
dot
แบบฟอร์มทางไปรษณีย์
dot
bulletตัวอย่างใบแจ้งฯ
bulletแบบฟอร์มคำร้องขอโต้แย้งการประเมินราคา/ภาษีอากร
dot
ข้อมูลเกี่ยวกับศุลกากร
dot
bulletกฎว่าด้วยแหล่งกำเนิด
bulletราคา
bulletพิกัดอัตราศุลกากร
bulletพิกัดอัตราศุลกากร (HS 2007)
bulletอัตราแลกเปลี่ยน
bulletจุลสารศุลกากร
bulletประกาศกรม/ประกาศกระทรวง
bulletตรวจค้นข้อมูลทะเบียนธุรกิจ
dot
เรื่องทั่วไป
dot
bulletประวัติไปรษณีย์ไทย
bulletเครื่องมือที่ใช้ในการคำนวณต่างๆ
bulletคลินิกภาษีกระทรวงการคลัง
bulletติดต่อเรา
การทำความสะอาดหลังน้ำลดด้วยตัวเอง Clean House After Flooding
 
 

การทำความสะอาดหลังน้ำลด เราต้องใช้เวลาและความอดทนอย่างมาก เพราะเป็นงานที่ต้องการความละเอียด

ในการทำความสะอาดสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ
การ ทำความสะอาดนั้นต้อง คำนึงถึงการกำจัดการฆ่าเชื้อโรคเชื้อราที่เราอาจมอง ไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าเป็นสำคัญ การสัมผัส หรือหายใจเอาเชื้อเหล่านี้เข้าไปเท่ากับเราอยู่กับภัยร้ายโดยไม่รู้ตัว

ในการทำความสะอาดสิ่ง สำคัญที่ต้องคำนึงถึง คือ การป้องกันตนเองของผู้ทำ เช่น การใส่ถุงมือยาง, รองเท้าบู๊ต ซึ่งสำคัญมากพอๆกับการใส่ผ้าปิดปากปิดจมูกในการทำงาน ใส่ถุงมือยางและรองเท้าบู๊ตช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคเชื้อรา, ป้องกันการสัมผัสสารเคมี รวมถึงป้องกันไฟดูด ส่วนผ้าปิดจมูกและปากช่วยป้องกันการหายใจเอาสปอร์ของเชื้อราและไอระเหยของ สารเคมีเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ  ในระหว่างการทำความสะอาดควรเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศระบายได้มากที่สุด อาจเปิดพัดลมเพดานช่วยระบายอากาศ

 


***** ห้ามเปิดเครื่องปรับอากาศ เพราะเชื้อต่างๆจะถูกดูดเข้าไปอยู่ในระบบปรับอากาศ และจะกลายเป็นที่เพาะพันธุ์เชื้อราต่อไป เป็นภัยเงียบที่เรามองไม่เห็น***** หากสิ่งของใดๆ ที่ได้เกิดเชื้อราขึ้นแล้ว ให้นำออกไปทำความสะอาดในที่ๆ อากาศถ่ายเทและห่างออกไปจากตัวบ้า
เพื่อไม่ให้สปอร์ของเชื้อรากระจายเข้าไปอยู่ในบ้าน  หากเกิดเชื้อราเกิดขึ้นแล้ว บนพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้น, ผนัง,เพดาน หรือเฟอร์นิเจอร์ ควรจะต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเพื่อไม่ให้เชื้อฟุ้งกระจาย ก่อนจะล้างทำความสะอาดล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ อย่าลืมที่จะใส่เครื่งป้องกันตนเอง โดยเฉพาะหน้ากากกรองอากาศ ผ้าปิดปากปิดจมูก ถุงมือยาง รองเท้าบู๊ตเพื่อป้องกันตนเอง

เรื่องต่างๆที่ต้องจัดการหลังน้ำลด


 หลังจากตรวจดูโครงสร้างต่างๆภายในบ้านแล้ว (  คลิกอ่าน เรื่อง การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด)

1. ระบบไฟฟ้า 
ระบบ ไฟฟ้าของทั้งบ้านจะต้องถูกปิดทันที ที่น้ำท่วมบ้าน   ระบบไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งแรกๆเลยที่จะต้องจัดการทันทีที่น้ำลด โดยการให้ช่างไฟฟ้ามืออาชีพ มาทำการตรวจสอบ และซ่อมแซมให้หมดก่อนที่จะสามารถกลับไปใช้ไฟฟ้าได้อีกอีกครั้งหนึ่ง  จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเดินสายไฟใหม่ทั้งหมด   สายไฟจะต้องแห้งสนิท, สวิทช์ไฟ, เต้าเสียบปลั๊กไฟต่างๆ ที่จมอยู่ใต้น้ำ อาจจะมีโคลนตมและตะกอนที่มากับน้ำเข้าไปอยู่


    * การทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆก่อน จะนำกลับไปใช้งาน มิฉะนั้นอาจเกิดไฟฟ้าช๊อตเอาได้ หรือ อาจก่อความเสียหายให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า   การทำความสะอาด, การขจัดคราบสกปรก และการกำจัดกลิ่น  เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น   วิทยุ, โทรทัศน์, เครื่องซักผ้า, เครื่องล้างจาน, เครื่องดูดฝุ่น ฯลฯ เราอาจสามารถที่จะทำความสะอาดภายนอกตัวเครื่องได้เอง แต่เราจำเป็นต้องให้ช่างมาตรวจเช็คดูข้างใน โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการต่ออะแดปเตอร์ หรือสายดินเพื่อป้องกันไฟดูด ไฟช๊อต เมื่อถูกน้ำท่วมไปแล้ว อาจมีสิ่งสกปรก, โคลน เข้าไปอุดตันอาจทำให้สายดินไม่สามารถทำงานได้ ควรจะให้ช่างมาตรวจเช็คก่อนการใช้งาน มิฉะนั้นอาจเป็นอันตรายได้เครื่องปรับอากาศ หลังน้ำลดต้องเรียกช่างแอร์อาชีพให้มาตรวจเช็คระบบเครื่อง ปรับอากาศภายในบ้านทั้งหมด พร้อมทั้งทำความสะอาดท่อต่างๆ, แผ่นกรองอากาศ เปลี่ยนฉนวนกันความร้อนที่จมน้ำ เป็นต้น  เมื่อช่างแก้ไขให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ซีลปิดไว้ก่อน จึงจะเริ่มการทำความสะอาด การเปิดแอร์คอนดิชั่นจะสามารถทำได้ในกรณีที่เราทำความสะอาดบ้านจนเสร็จเรียบ ร้อยพร้อมกลับเข้าไปอยู่แล้วเท่านั้น


ขั้นตอนในการทำความสะอาดมีดังนี้


1. เริ่มด้วยการขนย้ายสิ่งของต่างๆขั้นแรกให้ขนย้าย สิ่งของต่างๆ ภายในบ้านออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อสะดวกในการจัดการกับโคลนตมที่มากับน้ำ ให้ใช้พลั่วตักดิน โคลนออกจากพื้นบ้านให้ได้มากที่สุด จากนั้นจึงใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง(ถ้ามี) หรือสายยางฉีดน้ำเพื่อชะล้างโคลนออกจากพื้นผิวอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่จะช่วย ผ่อนแรงได้มาก คือ ไม้ปาดน้ำ  หากไม่มีและพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก  สามารถใช้ผ้าขนหนูทำเป็นผ้าลากน้ำได้  เมื่อกำจัดดินโคลนออกไปได้แล้วจึงค่อยเริ่มขั้นที่ 2


 

2. เรื่องของพื้น หากพื้นบ้านของ ท่านมีการใช้วัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไวนิล, เสื่อน้ำมัน, พรม, ปาร์เก้ ปูทับพื้นเดิมอยู่ มีความจำเป็นที่จะต้องรื้อวัสดุปูพื้นเหล่านั้นออกเพื่อให้พื้นด้านล่างแห้ง ซึ่งกว่าจะแห้งสนิทอาจใช้ระยะเวลานานพอสมควร ทั้งนี้ขี้นอยู่กับว่าพื้นด้านล่างของท่านทำจากวัสดุอะไร การเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท, เปิดพัดลม จะช่วยให้พื้นแห้งเร็วขึ้น

การทำความสะอาดพื้นทุกชนิดต้องพิจารณาดูตามความเหมาะสม ของพื้น   โดยทั่วไปๆ สามารถใช้น้ำผสมคลอรีนในอัตราส่วน 0.1% ( 1 cc.ต่อน้ำ 1000 cc.)ฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณก่อน แล้วจึงขัดถูพื้น ด้วยน้ำยาล้างจาน,   ผงซักฟอก ขัดถูให้ทั่วบริเวณแล้วจึงราดด้วยน้ำร้อนเดือดๆ  หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาเคมีทำความสะอาดที่สามารถฆ่าเชื้อต่างๆได้ ซึ่งต้องอ่านฉลากวิธีใช้ให้ละเอียดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากเป็นไปได้  อยากแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อกำจัดกลิ่นที่เป็นสารชีวภาพเอนไซม์ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อ กำจัดกลิ่นกำจัดคราบไขมันได้  ซึ่งมีข้อดีกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ  คือ สารชีวภาพเอนไซม์นั้น จะยังคงมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อที่จะเกิดขึ้นใหม่จากความชื้นต่อไปได้อีก นานประมาณ  3 – 6 เดือน ตราบที่พื้นยังมีความชื้นอยู่ และที่สำคัญสารชีวภาพเอนไซม์นั้น ไม่่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมพื้นที่ ปูพรม ถ้าพื้นที่ปูพรมจมอยู่ใต้น้ำท่วมน้ำเสีย ควรจะตัดใจกำจัดทิ้งไปเสีย เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของท่าน พรมเป็นแหล่งเพาะเชื้อราอย่างดี การทำความสะอาดพรมเองเป็นเรื่องยาก ต้องใช้มืออาชีพที่เชื่อถือได้ว่าเขาจะใช้น้ำยาชักพรมที่ฆ่าเชื้อกำจัดกลิ่น ด้วยสารชีวภาพเอนไซม์ และใช้เครื่องมือซักพรมชนิดพิเศษที่มีสามารถทำความสะอาดได้ล้ำลึก สามารถซักและดูดน้ำกลับได้เลย ซึ่งค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดพรมแบบนี้ค่อนข้างสูง  ควรพิจารณาให้ดี  ส่วนพรมชิ้นๆ บางผืนที่มีมูลค่าสูง อาจจะยังพอที่จะสามารถทำความสะอาดได้ สามารถนำไปตากแดดได้  แต่ก็จำเป็นต้องให้มืออาชีพที่คุณเชื่อใจได้ ว่าจะสามารถทำความสะอาดและกำจัดเชื้อราต่างๆให้คุณได้หมดจริงๆ  ซึ่งขอบอกว่าค่าใช้จ่ายสูงมาก จากประสบการณ์ ด้วยการแข่งขันกันในเชิงธุรกิจหลายครั้งได้พบว่าบางคนลืมเรื่องคุณธรรม หรือจรรยาบรรณในการทำงานไป

 3. สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆภายในบ้าน


ขอเน้นเป็นพิเศษสำหรับเครื่องใช้ภายในครัวเราอาจแยก ประเภทของสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านออกเป็นพวกต่างๆ ดังนี้


    * พวกที่เป็นเครื่องแก้ว, เครื่องกระเบื้อง, พลาสติก,เมลามีน โดยเฉพาะ แก้วน้ำ จานชามใส่อาหาร  ให้ผสม คลอรีน 2 ช้อนโต๊ะต่อ น้ำร้อน 1 แกลลอน ใส่ลงในภาชนะ แล้วนำสิ่งของเหล่านั้น แช่เอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 10 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อต่างๆ  จากนั้นนำขึ้นจากน้ำไปพึ่งแดดให้แห้ง 1รอบ  ก่อนนำกลับมาทำความสะอาด ด้วยน้ำยาล้างจานอีกครั้งหนึ่ง ( อย่าใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ควรทิ้งให้แห้งเอง)

    * พวกที่เป็นเครื่องเงิน, เครื่องโลหะต่างๆ เช่น ช้อน, ส้อม, มีด, หม้อ, กระทะ ไม่ควรใช้คลอรีน เนื่องจากอาจทำปฏิกิริยา กับโลหะหลายๆชนิดจะทำให้สีเปลี่ยนไป  แนะนำให้นำไปต้มในน้ำเดือด อย่างน้อยเป็นเวลา 10 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อ แล้วใช้น้ำยาทำความสะอาดที่สามารถฆ่าเชื้อได้แช่ไว้ ที่สำคัญน้ำยาที่ใช้จะต้องไม่เป็นอันตรายต่อคนเรา ( เช่น ห้ามใช้โซดาไฟ ) กรณีที่เป็นเครื่องครัวขอแนะนำให้ใช้น้ำยาล้างจานที่มีส่วนผสมของสารชีวภาพ เอนไซม์ ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคและไม่เป็นอันตราย ทำความสะอาดอีกครั้งหลังจากการต้มในน้ำร้อน
 

4. เครื่องเรือน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

    * เฟอร์นิเจอร์บิลด์อินต่างๆ, ตู้  โต๊ะ เคาน์เตอร์ ทั้งหลายภายในบ้านที่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ จำเป็นมากๆที่จะต้องมีการทำความสะอาดขัดล้างด้วยสารละลายคลอรีน   หรือ ผลิตภัณฑ์น้ำยาเคมีทำความสะอาดที่สามารถฆ่าเชื้อต่างๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน  หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อกำจัดกลิ่นที่เป็นสารชีวภาพเอนไซม์ก่อนที่จะนำมาใช้งาน ต่อไป  การทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์บิลด์อินต่างๆ ต้องทำไปพร้อมๆกับการทำความสะอาดพื้น ผนัง กำแพงภายในตัวบ้าน ซึงหลังจากเสร็จขั้นตอนในการทำความสะอาดฆ่าเชื้อแล้ว ให้เปิดหน้าต่างให้มีลมโกรก อากาศจะได้ระบายออกไป หากสามารถเปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ(ที่ทำความสะอาดแล้ว)จะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์แห้งเร็ว ขึ้น หากมีพัดลมหอยโข่งที่ใช้ในอุตสาหกรรมจะช่วยให้พื้นผิวต่างๆแห้งสนิทเร็ว ขึ้น  จำเป็นต้องให้พื้นผิวต่างๆแห้งสนิทจริงๆ จึงจะสามารถนำสิ่งของเข้าไปเก็บไปใส่ได้ 

    * ส่วนเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวต่างๆ เช่น โต๊ะ,ตู้, เตียง, ที่นอนยางพารา  ที่สามารถยกออกมาได้ ให้นำออกมาทำความสะอาดในที่โล่งแจ้ง อากาศระบายถ่ายเทได้ดี  โดยใช้วิธีเดียวกันกับการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์บิลด์อิน แล้วจึงนำไปตากแดดผึ่งลมไว้จนแห้งสนิทที่สุดจึงค่อยนำกลับเข้าไปในตัวบ้าน เพื่อใช้งานต่อไป

    * เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เนื้ออ่อน, ไม้วีเนียร์ ,ไม้อัด มักไม่คุ้มค่าในการลงทุนลงแรงทำความสะอาดและซ่อมแซม ต่างจากเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้สัก  ส่วนเฟอร์นิเจอร์หุ้มด้วยหนัง, หุ้มด้วยผ้า ที่บุด้วยฟองน้ำข้างใน  หากพิจารณาว่าสภาพโครงยังดีอยู่และคุ้มค่าที่จะนำไปหุ้มใหม่ โดยเปลี่ยนฟองน้ำข้างในใหม่หมด จึงสามารถจะนำกลับมาใช้ได้

    * วอลล์เปเปอร์ที่แช่อยู่ในน้ำควรจะลอกออกเพื่อเปลี่ยนใหม่ เนื่องจากเชื้อราอาจแฝงตัวอยู่ระหว่างผนังและวอลล์เปเปอร์

 
    * เบ็ดเตล็ด
          - สิ่งของเครื่องใช้ที่ทำจากผ้า โดยเฉพาะเสื้อผ้าต้องรีบนำมาซักทำความสะอาดฆ่าเชื้อโดยเร็วก่อนขึ้นรา ให้ซักด้วยน้ำร้อน แล้วตากแดดให้แห้ง
          - เอกสารที่สำคัญ, ภาพถ่าย, และหนังสือ ที่เปียกน้ำ ในขั้นแรกให้ล้างเอาสิ่งสกปรกออกก่อนอย่างระมัดระวัง แล้วเก็บใส่ไว้ในถุงพลาสติก จากนั้นให้นำไปแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็นชนิดที่เป็นแบบไม่มีน้ำแข็งเกาะ เพื่อป้องกันการขึ้นรา เพื่อนำไปทำความสะอาดในภายหลัง  เมื่อคุณมีเวลาที่จะค่อยๆทำความสะอาดให้นำออกมาละลายและค่อยปล่อยให้ แห้งอย่างช้าๆ  บางครั้งการทำความสะอาดของเหล่านี้อาจต้องใช้คนที่เป็นมืออาชีพ

*** มีของหลายสิ่งที่เมื่อแช่อยู่ในน้ำแล้ว ไม่คุ้มค่าความเสี่ยงในการนำกลับมาใช้งาน ควรตัดใจกำจัดไป เช่น ที่นอนฟูก, หมอน, ของเล่นเด็กตุ๊กตา ฯลฯ    (โปรดกรุณาอย่านำไปบริจาคให้ผู้ด้อยโอกาสด้วยนะคะ)


ขอบคุณข้อมูลจาก คุณกมลพรรณ (กอวัฒนา) นุชผ่องใส กรรมการรองผู้จัดการ  บริษัท ฟาร์อีสต์เพียร์เลส (ไทยแลนด์) 1968 จำกัด
อื่นๆที่นาสนใจ

ภาษีศุลกากรไม่ซับซ้อนเข้าใจง่าย....แต่ไม่อยากจ่าย..!!!
พระราชินี โปรดเกล้าฯ พระราชทาน คำขวัญวันแม่แห่งชาติ 2557
เคล็ดลับทำความสะอาดทอง
"มะเขือเทศสีม่วง" คุณค่าเทียบเท่าพืชตระกูลเบอร์รี
10 ศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่คนไทยออกเสียงผิดบ่อย
คาถาบูชาดวง ประจำปีเกิด
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ..โรคยอดฮิตของสาวทำงาน
3 เทคนิคเบื้องต้น สังเกตตัวเองเรื่อง ‘สายตาเอียง’
ประโยชน์ดีๆ ของยาสีฟัน
กินแกงกระตุ้นความจำ
งีบหลับอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
ความหมายบนฉลากเครื่องสำอางค์
ข้อดีและข้อเสียที่ควรทราบก่อนใช้ "บัตรเครคิต"
เคล็ดลับ สำหรับการต้มผักให้อร่อย
ทำไมมีผมหงอกก่อนวัย
สรรพคุณ ของ กล้วย…ไม่ กล้วย อย่างที่คิด
8 วิธีถนอมหลัง ห่างไกลอาการปวด
น้ำพริกตาแดง" มีสารต้าน"มะเร็ง-เบาหวาน-ความดัน-หัวใจ"
เมื่อชอบกินเค็ม ทำอย่างไรให้ห่างไกลโรค!
ประกาศชัดๆ! ติดต่อราชการถ่ายสำเนาบัตรประชาชน แค่ "ด้านหน้า" เท่านั้น
ทำอย่างไรเมื่อตะคริวมาเยือน
6 วิธีช่วยคุณสาว ๆ แก้ขี้เกียจออกกำลังกาย
เมนูเส้น.... กินแล้วจะอ้วนไหม??
11 นิสัยไม่ดีที่ทำให้ "ไม่รวย" ชะที
อวัยวะต่างๆ เค้าก็มีเวลาทำงานเป็นของเค้าเองนะ
หากต้องนอนดึก..ควรกินอะไรดี?
30 คำคม จาก ท่าน ว.วชิรเมธี
วิธีหุงข้าวสวย ที่เก็บได้นานโดยไม่บูด
อาหารทุกมื้อสำคัญกับการนอน
เคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว
ถนอมดวงตาด้วยวิธีง่าย ๆ
ท่าโยคะกระตุ้นระบบขับถ่าย
"โรคช็อกโกแลตซีสต์" เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง
ผลข้างเคียงจากการ..ฟอกสีฟัน
5 นาทียามบ่าย Break ออกกำลังกายง่ายๆ ในออฟฟิศ
เทคนิคพิชิตอาการปวดคอ
รู้จักกับโรคเท้าแบน
รู้ไหม?รถ 1 คันที่ซื้อ...เราจ่ายภาษีกันเท่าไร ?
ทำงานบ้านลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม?!
ห้ามข้าราชการ เล่น′เฟซบุ๊ก′ แก้′อู้งาน-สื่อสารสะดุด′ได้จริงหรือ ???
เตือนภัยคนกรุง โรคจิตฉีดน้ำกรด อาละวาดหนัก
ไม่เสียเปรียบ ถ้ารู้ “สิทธิของผู้บริโภค”
การดูแลรักษาตนเองเมื่อเจ็บคอ
อย.เตือนหยุดใช้ลิปสติกดังบางรุ่นชั่วคราว หลังสื่อนอกตีข่าวพบปนเปื้อนสารตะกั่ว
ภัยเงียบจากภาชนะ
จะรู้ได้อย่างไรว่ายาตีกัน และทำอย่างไรไม่ให้ยาตีกัน
อะไรเกิดขึ้นกับผิว...เมื่อคุณแก่ลง
เทคนิคการแต่งตาที่แมตช์ได้กับหลายลุค
ใส่ขนตาปลอมให้สวย
เทคนิค วิธีการบริหารเวลา
ไม่ต้องไปแอบดูใครก็เป็น "ตากุ้งยิง" ได้
เทคนิคในการทาลิปสติกที่ถูกต้อง
เรื่องจริงที่รองเท้าส้นสูงช่วยให้ผู้หญิงดูมี พลังอำนาจมากขึ้น
คนไทยกับภัย "อาหารถุง"
หยุดท้องเสีย...ด้วยฝรั่ง
ความจำสั้นสัญญาณเตือนจากสมอง
ต่างหูขนนก พวงระย้า เทรนท์ฮิตดารา
12 กฎหมาย ที่รู้ไว้เป็นประโยชน์กับผู้หญิง
40 เรื่องที่ควรรู้
ช่วยด้วยตะคริวกิน
เคล็ดลับความสวย ดูแลข้อศอกและหัวเข่าด้วยน้ำผึ้ง
ข้าวโพดสีม่วงต้านมะเร็ง-ชะลอแก่
ความจริงบางอย่าง … เกี่ยวกับอวัยวะคนเรา
10 วิธีที่คุณทำร้ายกระดูกสันหลัง
เครื่องสำอางสะอาด ปลอดภัย ไร้เชื้อโรค
นิสัยต้องห้ามสำหรับสาวรักสวย
แนะวิธีปรุงอาหารลดเสี่ยงโรคขณะน้ำท่วม
จอดรถหนีน้ำท่วมควรคิด...คุณกำลังทำความเดือดร้อนหรือไม่
ถุงใส่น้ำสะอาด กรณีฉุกเฉินน้ำท่วม
ท่วมขังระวัง'ปลิง'! เกาะต้องแกะถูกวิธี
หลากหลายประโยชน์ที่ได้จากการใช้เกลือ
วิธีการกินเจที่ถูกต้อง
ถนอมดวงตาด้วยวิธีง่าย ๆ
ผิวแตกลาย ... ลาก่อน! ด้วย "วิธีการลดรอยแตกลาย"
พิษของพารา...ใครว่าธรรมดา
ผิวสาว...ไม่กลัวฝน
สูตรกระชับรูขุมขน
ทำอย่างไร! เมื่อข้อเท้าแพลง
พืชชื่อ"ย่านาง"...????: -‏
ระวัง!แคลลอรี่แฝงในน้ำดื่ม
เผย...ลุคที่เหมาะกับลิปสติกสีเข้มมากที่สุด
สิวและฝ้าหาย ด้วยว่านหางจระเข้
เรื่องเล่า ขำขำ ไม่ได้ขึ้นเงินเดือนกับเขาซักที
อาหาร 12 ชนิด ช่วยชะลอความแก่
ทำอย่างไร ที่ทำให้ผมที่ไม่ได้สระ ดูไม่มัน
สูตรบริหารเงิน กับความรักให้ลงตัว
'แอโรบิค' ไม่ได้มีแค่เต้น
ไดเอ็ตด้วยนม ส่วนผสมง่ายๆ
เจ็บคอ ‘กะหล่ำปลี’ ช่วยบรรเทา
7 เรื่องนักไดเอทไม่ควรไว้ใจ
ไล่ยุงโดยวิธีธรรมชาติ
ระวัง 5 สารพิษใกล้ตัว
กุศลประจำตัวของคนเกิดวันต่างๆ
คุณคือต้นไม้ชนิดไหน??
สวยส่งต่อ...อย่างมีสติ
10 วิธีทำความสะอาดด้วยวิธีธรรมชาติ
ลดบริโภค'น้ำมัน'ไม่ขาดสารอาหารแนะหนทางประหยัด-สุขภาพดี
ตาชั่ง (ชั่งใจ)
ดูแลความงามตามเวลาที่ใช่...ให้ผลเกินร้อย
สุดยอดอาหาร เพื่อหน้าท้องแบนราบ
นิสัยกับการอาบน้ำ
“ลำไส้รั่ว” เพราะกินซ้ำซาก
"กระเป๋าบอกนิสัย" ผู้หญิงแต่ละคนเป็นยังไง วัดกันตรงนี้!!!
ข้อควรคำนึงในการบริโภคกระเทียม
คำคมโดนๆ (ท่าน ว.วชิรเมธี )
ได้สาระ ได้สติ ได้ข้อคิด ดีๆหลายอย่าง
เทพเจ้าเสริมดวงประจำราศี
ของศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อที่บูชาแล้วรวย
พรที่อยากให้ทุกคนขอ
ไอเดียการห่อของขวัญเพื่อสร้างความประทับใจ
ลึกไม่ลับกับคริสต์มาส
บทความดีๆ ที่อยากให้ทุกคนอ่าน
ปวดท้องตรงไหน เป็นอะไรกันแน่
เคยกินมั้ย สุดยอดผลไม้ที่ชื่อ "ตะขบ"
ผู้หญิงควรใส่ใจ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
คุณรู้ไหมว่า...ปล่อยปลาแต่ละชนิดมีความหมายอย่างไร
เผยความลับ คนเกิดแต่ละเดือนเป็นยังไง
กินขิงสดช่วยบรรเทาความเจ็บปวดกล้ามเนื้อ
อันตราย...จากอุจจาระตกค้าง
เวลาไหน ... กินอะไร
เตือนภัย : บัตรเครดิตกับการซื้อของผ่าน Internet
รู้จักกันไหม...เบาจืด
สุดยอดอาหารต้านชรา
● ไม่กล้า ... ไม่มีวันเดินหน้า ●
วิธีผ่อนคลายก่อนเข้านอน
เครื่องดื่มยามเช้าที่เหมาะสมกับตัวคุณ
**เคล็ดลับ**แก้ไขแผ่น CD ที่เสียงแตกฟังไม่ดี...ให้กลับฟื้นคืนชีพมาดีอีกครั้ง:-
น้ำทับทิม’ ป้องกันสมองเสื่อม
ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่โอบกอดคุณด้วยความรัก
เครื่องดื่มแก้ปวดไมเกรน
เรื่องง่ายๆที่ทำให้ผิวนุ่ม
เคล็ด(ไม่)ลับ..สำหรับแม่บ้าน
Pannacotta with Strawberry Sauce
***สิ่งที่ควรรู้ ***
♣ คำคม จากบุคคลสำคัญของโลก ♣
'ยาเหลือใช้...ภัยเงียบสุขภาพ ที่ไม่ควรมองข้าม'
อีกมุมหนึ่งของความคิด
เคล็ดลับ: การผ่าแตงโมให้เหลือเมล็ดน้อยที่สุด!
** สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป **
ปลายนิ้วบอกความเป็นคุณ....
คนโง่ คนฉลาด คนเจ้าปัญญา
เคล็ดลับ: ทำไข่ต้มให้เป็นรุปต่างๆ ดังใจ
ภูมิประเทศแปลกๆ ที่ไม่คิดว่าจะมี !!!!
สับปะรดสร้างกระดูก
9-เรื่องแปลกเมืองไทย-ที่ฝรั่งต้องอึ้ง
กฎบริษัทขำๆ
ภูมิปัญญา ชาวบ้าน
ทีเด็ดกุ้งสาว
ข้อคิดดีๆ
สูตรพอกหน้าสำหรับฤดูร้อน
14 วิธีขับถ่ายปัสสาวะเพื่อสุขภาพที่ดี
ผักและผลไม้ 15 อย่างที่ผิวหน้าต้องการ
ข้อคิดจากหมื่นตา...กับการตั้งคำถามว่า"ทำไม..อย่างไร"
กิน เลือกเพศลูกได้จริงหรือ!
สุดยอดคุณแม่ตัวจิ๋ว
กล้วยกรอบราดน้ำตาลมะพร้าว
92 วิธีใช้รถยนต์ ที่คุณไม่ควรมองห้าม
วิธีทำเห็ดย่างราดตะไคร้ยำ
♣ ความรัก กับ รองเท้าที่ไม่พอดี ♣
♣ วิธีดูแลสุขภาพในหน้าร้อน ♣
♣ นวดคลายเครียดด้วยตนเอง ♣
ไข่สะใภ้ทรงเครื่อง
สุดยอดไอเดียแบบขำๆ ที่แอบนำไปใช้ได้จริง
Armless Girl Gets A Pilot License....oh....?????
เคล็ดลับ : วิธีเก็บมะนาวให้ได้นาน
โรคของผิวที่เสื่อมเพราะแสง
ความรู้รอบตัว ที่ควรรู้..!!
เคล็ดลับ บีมยาสีฟันให้หมดจนหยดสุดท้าย
เอ็กซ์เซอร์ไซส์...ดวงตากันดีกว่า
เคล็ดลับ เปลี่ยนส้มเปรี้ยวให้หวานขึ้น
เลเซอร์แก้ผิวลาย เผยผิวใหม่
แง่คิดดี ๆ ของการใช้ชีวิต
ทำไมชอบหลับบนรถเมล์!!!
ยางลบ..กับการแก้ไขสิ่งผิดพลาด
มาดูความโชคดีบนความโชคร้ายกัน....
น้ำผึ้งในช้อน กาแฟ
ปลาอินทรีทอดซอสเปรี้ยวหวาน
โยคะในรถยามจราจรติดขัด
ความสำเร็จของการเกิดมา
เป็นผู้หญิงนี่ก็ดีเหมือนกัน
ปีชง ปี 2553 และ วิธีแก้ชง เสริมดวงชะตา
เคล็ดลับ แนะวิธีแก้เผ็ดพริก
ขำขำ : รถเมล์ชั้น 2
เตือน ผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ไข้หวัด...มาแล้ว พร้อมการเปลี่ยนแปลงของอากาศ
ความฝันวันละ 6 บาท
ปลาสำลีทอดกับยำแอ๊ปเปิ้ลและทับทิม
เตือน กลั้นปัสสาวะเรื่องธรรมดาที่น่ากลัว
ขำขัน : 40 ล้าน
เคล็ดลับ มะนาวช่วยผมแข็งแรงแถมขจัดรังแค
เตือน : ผักบางชนิดทำให้เกิดนิ่ว
มือชา-นิ้วล็อค โรคฮิตของคนทำงาน
ต้อนรับปีใหม่กับบราวนี่ถั่วแดงบดหน้าวิปปิ้งครีมน่ากิน
วิธีบริหารเท้า จากส้นสูง
เมื่อ "อาการวูบ" มาเยือน
เอาวิธีทำหมูผัดกะปิมาฝาก...
เคล็ดลับ แก้อาการมีกลิ่นปาก หลังอาหาร
เมื่อคุณคลำเจอก้อนเนื้ออย่าตื่นตูม
ดอกโฮย่า
♥The Scenery resort @ สวนผึ้ง ราชบุรี♥
ซาลาเปาทรงเครื่อง
เตือนภัยจากสารตะกั่วที่มากับภาชนะใส่อาหาร
วิธีป้องกันเด็กหายแบบได้ใจสุดสุด
น้ำไม่ได้รักษาผิว ให้งาม ที่ถูกต้องกินผักและผลไม้เอาไว้ให้มากๆ
เอาวิธีทำปอเปี๊ยะกล้วยหอมมาฝาก
ดื่มน้ำเย็นจัด ลดขีดจำกัดสมอง
ภายในหรือภายนอก ที่คุณมองเห็น
เคล็ดลับน่ารู้ แคนตาลูป.. น้ำผลไม้ลดไข้
หลักการคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี
เอาวิธีพับ...ดอกกุหลาบจากใบเตย มาฝาก
กิน"ไข่"แค่ไหนถึงจะพอดี
กินของมันๆทำให้หัวไม่แล่น
เหนื่อยใจ...แต่ยังไหวอยู่
ไม้มงคลประจำราศี
เคล็ดลับน่ารู้ .. เรื่องสวยๆ งามๆ
นาทีชีวิต กระทิงสู้ฟัดกับจระเข้
"หัวเฉียว"เผยคนกรุง ชอบกินวิตามิน-อาหารเสริม
โอ้ว..น่ากินจัง
ขำขัน :สวยแค่ไหน
เคล็ดลับกำจัดมดหรือแมลงต่างๆ
ความเป็นจริง ของโลกใบนี้ ??
กินทับทิม บำรุงหัวใจ ยับยั้งมะเร็ง
อาการนิ้วมือชา แก้ไขได้
พ่อกับลูกชาย ตัวน้อย
ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน
โทรผิด...กับเส้นใยชิวิตที่จะขาดลอย
ต้นไม้กับไม้ขีดไฟ?
รู้ไว้ใช่ว่า ~ ร่างกายของเรา
ความจริงกับอาการนอนกรน
เรื่องร้อนๆ หนาวๆ ของสาวออฟฟิต
ขำขัน : ข้อปฏิบัติในการใส่บาตร
วิธีบริหารขาก่อนเข้านอน
กำจัดเส้นเลือดขอด อุปสรรคขาสวย
เพื่อนเก่าเหมือนรูปถ่าย เพื่อนใหม่เหมือนรองเท้า
ดอกไม้ในซอกหิน
ขำขัน : เด็กฉลาด
(Beauty Tips) เลือกรองเท้าไปงานให้เหมาะกับชุด
เครื่องดื่มยามเช้าที่เหมาะสมกับตัวคุณ
กฎน่ารักๆ ที่ทำให้คุณยิ้มได้
ปริศนาลึกลับของคดีฆาตกรรมลินคอล์น-เคนเนดี้
เตือนภัย : ทิ้งสลิปเอทีเอ็มไว้ ระวังเงินหายไม่รู้ตัว
ใส่คอนแทคระวังอันตราย
“ช้อนยาวหนึ่งเมตร… นรก – สวรรค์” article
ข้อคิดดีดีในชีวิต article
คลายเครียด : CEO ที่เด็ดขาด article
~~ไร้กรอบ~~ article
กินถนอมลำไส้ใหญ่ article
10 ข้อ รักษาสุขภาพฟัน article
7 เทคนิคในการผ่อนคลายตัวเอง article
"ความลับ" ทำไมคนญี่ปุ่นถึงอายุยืนที่สุดในโลก! article
ขนาด"ต้นขา"สะท้อนป่วยโรคหัวใจ article
ปากแห้งแตกเป็นขุย...รักษาได้อย่างไร article
ความลับของโทรศัพท์มือถือ article
ตกแต่งบ้านตามฮวงจุ้ย article
นอนน้อยเพิ่มเสี่ยงป่วย"เบาหวาน" article
กลูตาไธโอน ช่วยให้ขาวได้จริงหรือ article
บุคลิกภาพสำคัญอย่างไร article
เปลือกผักผลไม้มีประโยชน์ article
ความรู้เรื่องหมู่โลหิต article
ฉลาก เครื่องสำอางค์ น่ารู้ article
ทำอย่างไรเมื่อแสบกระเพาะ
เตือนภัย..ใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลังนะจ๊ะ
โรคตาในวัยทำงาน
รวม..เคล็ดลับ ดีจริง....หรือ.....????Copyright © 2010 All Rights Reserved.

ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์
111 ซอย 5 ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ 10020

EMAIL: webmaster@postalcustoms.com

“**^^จงจดจำคำชมที่ได้รับ และลบลืมคำดูถูกที่ได้ยิน"^^**